ข่าว Non Farm นอนฟาร์ม คืออะไร สำคัญยังไง

สำหรับนักลงทุนทุกๆท่าน หวังว่าคงไม่ได้เข้าใจผิดว่า นอนฟาร์ม นั้นเป็นข่าวเกี่ยวกับการไปนอนในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ต่างๆ นะครับ (แซวเล่นเอาแค่ขำๆ) นอนฟาร์มในที่นี้หมายถึง ข่าวรายงานการจ้างงานต่างๆที่ไม่รวมกับอุตสาหกรรมรมภาคการเกษตรของสหรัฐ  พูดง่ายๆก็คือข่าวที่รายงานตัวเลขการจ้างคนงานสหรัฐในธุรกิจต่างๆ ที่ไม่ใช่อุตสาหกรรมรมภาคการเกษตรนั่นเอง แต่ต้องเข้าใจปลีกย่อยอีกนิดหน่อยคือ ตัวเลข Non-farm Payrolls ที่แจ้งออกมาในทุกวันศุกร์แรกของทุกๆเดือนนั้น ถือว่าเป็นเพียงผลสำรวจขั้นต้นเท่านั้น  ยังไม่ใช่เป็นตัวเลขที่เป็นอย่างทางการ ตามวันที่ และเวลาที่รายงานดังกล่าว เนื่องจากการสำรวจของ Establishment Survey  ยังไม่สมบูรณ์ ส่วนตัวเลขอย่างเป็นทางการนั้น ให้ยึดเอาจากตัวเลขผลการรายงานในอีก 2 เดือนถัดไป เช่นข่าวรายงานตัวเลข นอน-ฟาร์ม ของเดือน มีนาคม 2559 จะประกาศในวันศุกร์ที่ 1 เมษายน 2559 เวลาประมาณ 19:30 น. ตัวเลขนี้ถือเป็นเพียงรายงานขั้นต้น  ส่วนตัวเลขที่เป็นอย่างทางการ นั่นก็คือ ตัวเลขที่ออกมาในอีก 2 เดือนถัดไปก็คือ วันศุกร์ที่ 3 มิ.ย. 2559 นั่นเอง

ตาราง รายละเอียด ข่าว Non-farm

Nonfarm-Payrolls-Nonfarm-Employment-Change-NFP

ตัวอย่างข่าว Non-farm Payrolls จากเว็บ Forexfactory

Non-farm-Payrolls-on-Friday-April-1-2016

ข้อดีและข้อเสียจากการเทรดช่วงข่าว Non-farm

ข้อดี 

 • สามารถทำกำไรช่วงเวลาสั้นๆ (จากเสี้ยวนาทีจนถึงวินาที)
 • กราฟวิ่งแรง มีการสวิงตัวสูง ส่งผลให้ pip เคลื่อนที่ในจำนวนมาก หากเทรดถูกทางสามารถทำกำไรได้มหาศาล
 • เหมาะกับนักลงทุนที่เน้นทำกำไรระยะสั้นๆ ของช่วงข่าวเวลา Non-farm
 • เป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนผู้ที่ไม่มีเวลาเลย หรือมีเวลาน้อยมากๆ คือเน้นเทรดแค่วันที่มีข่าว Non-farm ซึ่งมีเดือนล่ะครั้งเท่านั้น
 • ถือเป็นช่วงเวลาอันโปรดปราน ในการทำกำไรของนักเทรดมือฉมังระดับเทพ

ข้อเสีย

 • บางโบรกเกอร์ ในบางบัญชี มีการถ่างค่าสเปรดสูง เช่น มีการถ่างค่าสเปรดจาก 30 – 100 pip เป็นต้น
 • บางโบรกเกอร์ ในบางบัญชี ระบบมี Requote บ่อยและถี่
 • จากกราฟที่มีการสวิงตัวสูง หากไม่เป็นไปตามเป้า อาจทำให้ทุนหดหายอย่างรวดเร็ว 
 • มีความเสี่ยงสูง(มาก) อาจทำให้โดนล้างพอร์ตได้โดยง่าย 
 • การเทรดในช่วงเวลานี้ ต้องมีความชำนาญในการใช้แฟลตฟรอม รวมทั้งการตัดสินใจที่รวดเร็ว เพราะต้องเปิด-ปิดออเดอร์ให้ทันเวลา
 • บางข่าวที่ตัวเลขออกมาดี แต่ตลาดอาจสวนทาง เพราะมีปัจจัยอื่นๆมาเกี่ยวข้อง
 • ยังไม่เหมาะกับนักเทรดมือใหม่ 

 

สำหรับการเทรดในช่วงเวลาที่มีข่าว นอน-ฟาร์ม (Non-farm) มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากตัดสินใจเลือกที่จะเทรดในช่วงเวลาดังกล่าว ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ นั่นก็คือการเลือกโบรกเกอร์ที่มีServerเสถียร และเลือกใช้บัญชีที่มีความเหมาะสม เพราะในช่วงเวลาเทรดที่มีออเดอร์เข้ามาจำนวนมากๆเช่นนั้น ความเสถียรของ Server และค่าสเปรดที่คงที่แน่นอน(ไม่ถ่างมากจนเกินไป) ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด  จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่โบรกเกอร์ที่มีบัญชี ENC  จะมีค่าสเปรดที่ต่ำ และมีระบบ Server ที่เสถียรไม่มี Requote แต่การเปิดบัญชีลักษณะนี้ มักกำหนดวงเงินขั้นต่ำที่สูงกว่าบัญชีปกติโดยรวมทั่วไป ฉนั้น Server ที่มีความเสถียรของโบรกเกอร์จึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆนั่นเอง ส่วนค่าสเปรดที่แต่ล่ะโบรกเกอร์กำหนดนั้น ควรมีความชัดเจนแน่นอน  ไม่ใช่ว่ามาปรับเปลี่ยนในภายหลัง โดยที่ไม่ได้แจ้งให้เราทราบล่วงหน้า การให้บริการข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ รัดกลุม ตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อม มีการกำหนดกฎกติกาที่ชัดเเจนแน่นอน  รวมทั้งมีการให้บริการที่น่าประทับใจ ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าโดนเอาเปรียบจนเกินไป  และอีกอย่างที่สำคัญมากๆ คือไม่ทำตัวเป็นเจ้ามือเอง สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จึงถือว่าเป็นความน่าเชื่อถือของโบรกเกอร์ ที่นักลงทุนส่วนใหญ่ใช้ในตัดสินใจว่าจะเลือกหรือไม่เลือกโบรกเกอร์ไหนดี 

[ratings]